5 loại thực phẩm sĩ tử nên ăn để có sức khỏe não bộ tốt hơn

Thời gian này, các sĩ tử bắt đầu giai đoạn tăng tốc để chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng. Cha mẹ cần lưu ý tăng cường các thực phẩm hỗ trợ trí não tốt nhất để con tự tin vượt qua kỳ thi quan trọng này.

Gan

Gan động vật chứa rất nhiều vitamin B12, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh và chức năng nhận thức. Ngoài ra, gan còn là nguồn cung cấp sắt, một nguyên tố cần thiết cho quá trình hoạt động của não.

Trung bình 100g gan bò nấu chín cung cấp khoảng 60-70 mcg vitamin B12. Đây là một lượng vitamin B12 đáng kể, vì nhu cầu hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn là khoảng 2,4mcg.

Tuy nhiên, gan được khuyến cáo nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải do hàm lượng cholesterol cao. Do đó chỉ nên tiêu thụ gan khoảng 1 lần mỗi tuần và không nên ăn nhiều hơn 100g/ người.

Cá mòi

5-loai-thuc-pham-tot-cho-tri-nho-1-1687850427.jpeg

Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào. Ảnh: Sưu tầm.

Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega-3. Chúng cũng cung cấp cả EPA và DHA – 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giảm viêm, cải thiện chức năng não và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhận thức, bao gồm trí nhớ và sự tập trung.

Khoảng 100g cá mòi thường cung cấp từ 1.000 đến 1.500mg omega-3. Cá mòi là một nguồn tuyệt vời của các axit béo thiết yếu này. Chúng cũng rất giàu vitamin B12, rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh và có thể giúp duy trì trí nhớ tốt.

Dầu oliu

Dầu oliu đã được chứng minh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe nhận thức.

Mặc dù có vẻ như dầu oliu không liên quan trực tiếp đến trí nhớ, nhưng dầu oliu nguyên chất rất giàu axit béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic. Những axit béo góp phần vào sức khỏe của não bằng cách thúc đẩy lưu thông máu tốt và giảm viêm.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng các polyphenol tự nhiên trong dầu oliu nguyên chất có thể cải thiện một số rối loạn chức năng liên quan đến tuổi tác bằng cách tác động khác nhau đến các vùng khác nhau của não.

Quả việt quất

5-loai-thuc-pham-tot-cho-tri-nho-2-1687850427.jpeg
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ và cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não.

Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ và cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Một nghiên cứu cụ thể cho thấy uống nước ép việt quất trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng của những người tham gia.

Việt quất có nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương do các gốc tự do - nguyên tử không ổn định có thể gây tổn thương cho cơ thể. Quả việt quất cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Trà xanh

Trà xanh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như catechin và polyphenol, có tác dụng bảo vệ thần kinh và có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Các nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy trà xanh ảnh hưởng đến các triệu chứng tâm lý như làm giảm lo lắng, cải thiện nhận thức (ví dụ lợi ích về trí nhớ và sự chú ý) và tăng cường chức năng não (kích hoạt trí nhớ làm việc).

Chất catechin có trong trà xanh thúc đẩy tính linh hoạt của não và củng cố các kết nối thần kinh, thúc đẩy trí nhớ và nhận thức tốt hơn.