Nắng nóng nên mặc quần áo màu tối hay màu sáng khi ra ngoài đường?

Có nhiều cách để giữ mát trong mùa nắng nóng, một trong số đó là mặc quần áo phù hợp khi ra ngoài. Vậy, nên mặc quần áo tối màu hay sáng màu khi ra ngoài?

Bước vào mùa hè nóng nực, mọi người thường suy nghĩ về việc mặc gì để giữ mát. Hầu hết sẽ chọn chất liệu vải mỏng, nhẹ hoặc thoáng khí. Tuy nhiên, nên mặc màu sáng hay màu tối để giảm bớt sự nóng nực là điều không phải ai cũng biết?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần phải hiểu màu sắc là gì. Theo khoa học, màu sắc của một tia ánh sáng là cảm giác màu mà tia sáng đó gây nên ở mắt người. Màu sắc của các vật thể là màu sắc của ánh sáng phát ra từ chúng. Điểm mấu chốt ở đây là cách quần áo hấp thụ và phát ra ánh sáng, bởi năng lượng ánh sáng có thể được chuyển thành năng lượng nhiệt. Nói cách khác, nếu chúng ta càng hấp thụ nhiều năng lượng ánh sáng thì sẽ càng sinh ra nhiều năng lượng nhiệt.

Vật có màu càng tối, càng hấp thụ nhiều bước sóng ánh sáng. Trái lại, khi ánh sáng Mặt trời chiếu vào vật có màu sáng, bước sóng sẽ tỏa ra càng nhiều.

Nếu chúng ta mặc áo màu trắng bước ra ngoài vào mùa Hè, ánh sáng mặt trời chiếu vào áo sẽ được phản xạ lại môi trường, nhưng chỉ phản xạ được một phần. Điều đó đồng nghĩa với việc một phần ánh sáng vẫn bị hấp thụ vào bên trong cơ thể.

Quan trọng nhất là, quần áo sáng màu không chỉ cản nhiệt từ bên ngoài mà còn không cho thân nhiệt thoát ra. Vì vậy, áo thun trắng vẫn sẽ khiến chúng ta bị nóng bức nếu ở ngoài nắng quá lâu.

Ngược lại, quần áo màu tối lại hấp thụ nhiệt tốt hơn, nó hấp thụ được nhiều nhiệt hơn từ mặt trời và cả nhiệt từ cơ thể chúng ta tỏa ra, do đó tạo cảm giác mát mẻ hơn. Đặc biệt, nếu thời tiết có gió nhẹ hay khi bạn di chuyển bằng xe gắn máy, phần nhiệt tỏa ra từ lớp quần áo sẽ được thoát ra không khí dễ dàng hơn.

Ngoài ra, quần áo tối màu cũng bảo vệ cơ thể chống lại tia cực tím. Điều quan trọng cần biết là quần áo màu càng đậm thì càng bảo vệ cơ thể được nhiều hơn, trong khi màu càng sáng thì càng ít bảo vệ cơ thể, theo Medical Daily.

Ngoài màu sắc thì kiểu dáng, chất liệu, độ dày của quần áo và phụ kiện đi kèm cũng rất quan trọng trong việc chống nắng, chống nóng. Tốt nhất bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để da được thoáng khí và đem lại cảm giác thoải mái khi vận động.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên nên mặc áo dày khi ra ngoài trời trong mùa nắng nóng đỉnh điểm. Áo dày giúp ngăn bức xạ tia tử ngoại và giúp thấm mồ hôi tốt hơn.

Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc quần áo để chống nắng cũng như làm mát cơ thể vào những ngày nắng, bạn cũng nên bổ sung nước và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tránh để cơ thể bị mất nước khi ra ngoài nắng, theo Medical Daily.