Profile “không phải dạng vừa” của ái nữ nhà ông Đỗ Minh Phú vừa lên chức Tổng giám đốc DOJI

Bà Đỗ Vũ Phương Anh – con gái đại gia Đỗ Minh Phú được đánh giá là một trong những nữ doanh nhân tài sắc vẹn toàn, không chỉ giỏi kinh doanh, có tài lãnh đạo mà còn rất đa tài, có năng khiếu văn chương, múa và chơi đàn piano điêu luyện.

Sở hữu tài sản nghìn tỷ ở tuổi đời 4X

Báo VnExpress đưa tin, theo thông tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh giữ vị trí Tổng giám đốc thay cho em trai là Đỗ Minh Đức, sau hơn 6 năm là Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch.

profile-khong-phai-dang-vua-cua-ai-nu-nha-ong-do-minh-phu-vua-len-chuc-tong-giam-doc-doji-1-1696834491.png

Bà Đỗ Vũ Phương Anh.

Sau khi rời ghế CEO, ông Đức đảm nhiệm vai trò mới là Phó chủ tịch thường trực Tập đoàn DOJI. Ông Minh Đức và bà Phương Anh đều là 2 con của ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI.

Trong đó, bà Phương Anh là con cả của ông Phú. Theo giới thiệu, bà Đỗ Vũ Phương Anh (SN 1980) tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Bà đã lấy thêm bằng MBA của Đại học Hawaii (Mỹ), sau đó về DOJI đảm nhận vị trí trong ban điều hành.

Bà từng làm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Diana, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý và Đầu tư Thương mại DOJI, Phó tổng giám đốc tập đoàn…

Trước khi ngồi vào vị trí tổng giám đốc của DOJI từ tháng 9 năm nay, bà Phương Anh cũng được biết đến là một trong những Phó chủ tịch của tập đoàn này.

Tập đoàn DOJI tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD, do ông Đỗ Minh Phú sáng lập vào năm 1994. Ngoài kinh doanh trang sức, đá quý, tập đoàn này còn hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch, tài chính ngân hàng. Ông Đỗ Minh Phú đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Tiên Phong (TPBank).

profile-khong-phai-dang-vua-cua-ai-nu-nha-ong-do-minh-phu-vua-len-chuc-tong-giam-doc-doji-2-1696834526.png

Ba cha con ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI.

2 người con của ông Phú là ông Đức và bà Phương Anh là hiện mỗi người cũng sở hữu hơn 24 triệu cổ phiếu, tương đương 1,1% vốn điều lệ của TPBank.

Tính đến thời điểm hiện tại, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn DOJI là khoảng 6.000 tỷ đồng. Theo đó, khối tài sản của bà Phương Anh tại doanh nghiệp đá quý này có giá trị khoảng 900 tỷ đồng.

Còn tại TPBank, tạm tính theo thị giá cổ phiếu TPB hiện nay là 16.800 đồng/cổ phiếu, ái nữ của Chủ tịch Đỗ Minh Phú đang nắm trong tay gần 410 tỷ đồng.

Như vậy, chưa tính tới tài sản nắm giữ tại các doanh nghiệp khác như Fidecoland, DOJI Land, tổng tài sản của bà Đỗ Vũ Phương Anh hiện đang rơi vào khoảng 1.310 tỷ đồng.

Cầm, kỳ, thi, họa

Theo tạp chí Kinh tế chứng khoán, nhà sáng lập DOJI Đỗ Minh Phú từng chia sẻ với truyền thông rằng, 2 “vũ khí” kinh doanh và cũng là 2 “báu vật” mà doanh nghiệp của ông cần là “marketing” và “men-power”. Trong đó, “marketing” được ông Phú giao cho con trai, còn “men-power” giao cho con gái.

Với định hướng rõ ràng từ cha, bà Đỗ Vũ Phương Anh không chỉ sở hữu học vấn cao mà còn có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và quản trị nguồn nhân lực.

Được biết, sau khi tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, nữ doanh nhân sinh được cha động viên học thêm bằng MBA của Đại học Hawaii (Mỹ) rồi về đảm nhiệm vị trí trong ban điều hành của DOJI. Năm 2017, bà Phương Anh tiếp tục lấy thêm bằng Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tháng 6 vừa qua, ái nữ của Tập đoàn DOJI vừa lấy thêm tấm bằng Thạc sĩ Quốc tế lần 2, chuyên ngành Quản trị điều hành du lịch khách sạn của ngôi trường nổi tiếng Swiss Hotel Management School thuộc Tập đoàn Swiss Education.

Trên thương trường, với nền tảng kiến thức sâu rộng cùng năng khiếu kinh doanh được thừa hưởng từ gia đình, bà Đỗ Vũ Phương Anh được đánh giá là bắt nhịp nhanh chóng với hoạt động của doanh nghiệp và thể hiện tốt năng lực của bản thân trong các cương vị khác nhau như Phó tổng giám đốc Nguồn nhân lực và cải cách hệ thống của Công ty cổ phần Diana, Phó Tổng giám đốc Nguồn Nhân lực – Vận hành Tập đoàn DOJI.

Năm 2016, bà Phương Anh được vinh danh là “doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu” cùng các tên tuổi lớn như nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân Phạm Thị Huân, hay “bà chủ đế chế hàng hiệu” Lê Hồng Thuỷ Thiên, Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương...

Hiện tại, ngoài trọng trách tại DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh cũng đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Địa ốc Châu Lục (Fidecoland) và là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản DOJI Land – doanh nghiệp được xem là “chân kiềng” còn lại trong đế chế vàng - ngân hàng - bất động sản của ông Đỗ Minh Phú.

profile-khong-phai-dang-vua-cua-ai-nu-nha-ong-do-minh-phu-vua-len-chuc-tong-giam-doc-doji-3-1696834583.png

Bà Phương Anh là giảng viên Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kinh tế quốc dân.

Ngoài công tác tại DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh cũng là giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó, bà cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về quản trị doanh nghiệp. Nổi bật trong số đó là bộ sách bộ sách "Cẩm nang giao tiếp và lễ tân doanh nghiệp” ra mắt năm 2020.

Theo giới thiệu của DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh đã từng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2014), cùng nhiều Bằng khen, Danh hiệu cao quý của Bộ, Ban, Ngành, UBND TP Hà Nội, các Hiệp hội… không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các lĩnh vực khác như xã hội, giáo dục…

Ngoài ra, ái nữ nhà họ Đỗ còn được biết đến là một người phụ nữ đa tài, có năng khiếu văn chương, thơ phú, múa và chơi đàn piano điêu luyện.

Về cuộc sống riêng, bà Đỗ Vũ Phương Anh đã lập gia đình với TS. Bùi Quang Tuyến, Giám đốc Học viện Viettel. Được biết, ông Tuyến đã có 20 năm làm việc và cống hiến tại Viettel và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng như Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom), Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global), Giám đốc Viettel Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình…

Tập đoàn DOJI tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD, do ông Đỗ Minh Phú sáng lập vào năm 1994. Ngoài kinh doanh trang sức, đá quý, tập đoàn này còn hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch, tài chính ngân hàng. Ông Đỗ Minh Phú đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng Tiên Phong (TPBank).

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, DOJI lãi sau thuế hơn 153,7 tỷ đồng, giảm mạnh 85% so với mức 1.016 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp vàng bạc đá quý này tại cuối quý II/2023 ghi nhận đạt 2,05 lần, tương ứng doanh nghiệp đang có 13.202 tỷ đồng nợ phải trả. Trong đó bao gồm gần 129 tỷ đồng dư nợ trái phiếu.